CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN SONG TẠO

Nghề quảng cáo là làm gì?

 • Nghề quảng cáo là làm gì?
  15 Th9

  Khi xã hội càng phát triển, việc mở một cửa hàng kinh doanh hoặc doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng đến thế, thì đây là giai đoạn mà nghề quảng cáo thực sự đang lên ngôi. Ngành nghề gì cũng cần quảng cáo, từ offline như biển hiệu, tờ rơi, banroll, menu,… đến online như quay video, chạy facebook ads,… Vậy thì nghề quảng cáo là làm gì, ngành quảng cáo có bao nhiêu công việc, thu nhập thế nào, và liệu làm trong ngành quảng cáo có dễ hay không?

  nghe quang cao la gi


  Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhìn về ưu và nhược điểm của ngành y đã:
  1. Dễ học, dễ làm: Không cần bạn phải học đại học (thực tế cũng không có trường nào dạy nghè quảng cáo). Chỉ cần bạn tìm đúng nơi học nghề và làm theo là được.
  2. Thu nhập khủng: một người lên ý tưởng quảng cáo có thể kiếm được 10 triệu khi có một ý tưởng hay là bình thường. Hoặc một chủ cơ sở quảng cáo có thể kiếm được 100 triệu khi làm xong bill board quảng cáo ngoài trời trị giá 1 tỉ cũng là bình thường.
  3. Tuổi trẻ và sự năng động: nghề Quảng cáo đòi hỏi ý tưởng sáng tạo, người làm ra một sản phẩm quảng cáo phải luôn luôn làm mới mình, làm mới công nghệ, nâng cao tay nghề, tìm thêm các ý tưởng sáng tạo. Vì vậy các doanh nghiệp quảng cáo thành công thường ở độ tuổi rất trẻ. Vì họ có thừa sức trẻ và nhiệt huyết để sáng tạo không ngừng.
  Cũng chính sự năng động sáng tạo này là nhược điểm của nghề. Nghề quảng cáo yêu cầu bạn phải thay đổi liên tục: luôn phải có ý tưởng mới, luôn cập nhật công nghệ mới, luôn tư duy khác so với chính mình ngày hôm qua. Vì vậy nghề quảng cáo có tính thanh lọc rất cao. Những công ty quảng cáo già nua sẽ rất nhanh bị đào thải, do không cạnh tranh lại với những công ty trẻ hơn, sáng tạo hơn, thực hiện nhanh hơn, công nghệ mới hơn,…

  Vậy nghề quảng cáo chính xác là có những công việc cụ thể nào? Tất cả các nhân sự được nêu ra dưới đây đều có thể được gọi là người làm quảng cáo, và có những công việc có thể thành lập nguyên một công ty mới chỉ để giải quyết một việc đó mà thôi.
  1. Giám đốc truyền thông: Đây là người điều hành một chiến dịch truyền thông/ quảng cáo cho cả công ty/ thương hiệu. Người này chịu trách nhiệm chính với Ban Giám Đốc công ty về toàn bộ các công việc của cả ekip bên dưới.
  2. Chuyên viên truyền thông: Đây là tên gọi chung cho một tập hợp những người cực kì giỏi: Một người luôn phải nảy ra ý tưởng / thông điệp quảng cáo – thiết kế nó, cụ thể nó bằng hình ảnh/ câu chữ – người này vừa phải có kĩ năng thiết kế, vừa phải có kĩ năng viết lách; nhiều công ty có hẳn một bộ phận chuyên thiết kế, và một bộ phận chuyên viết lách khác nhau; Một người khác thì làm việc với các kênh online; Một người nọ thì làm việc với các kênh offline, một người chuyên làm nghiên cứu thị trường,…
  3. Agency online (tạm dịch cho dễ hiểu là nhà cung cấp các dịch vụ trên mạng): như thợ chụp ảnh, thợ quay phim, ekip quay video, các đơn vị làm website, quảng cáo facebook, quảng cáo google, quảng cáo zalo, quảng cáo trên báo điện tử,…. ;
  4. Agency offline (tạm dịch cho dễ hiểu là nhà cung cấp các sản phẩm hữu hình) (in ấn tờ rơi, booth, biển hiệu, billboard cỡ lớn, banroll tuyên truyền, xe cổ động, roadshow,…)
  Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng mỗi công việc nêu trên đều có thể thành lập một công ty, và có thể làm giàu đến không giới hạn.

  Việc kiếm tiền đến không giới hạn xảy ra khi bạn là một NHÀ QUẢNG CÁO đồng hành cùng doanh nghiệp từ lúc họ mới khởi nghiệp: thiết kế logo, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, thi công biển hiệu cho họ,…. Đến khi bạn giúp khách hàng có một chiến dịch truyền thông độc đáo cho một sản phẩm nhất định của họ, và bạn giúp họ thực thi chiến dịch truyền thông đó: chụp một bức ảnh đẹp, lan truyền đi đúng đối tượng (ví dụ chạy online sản phẩm gel xịt tóc cho giới trẻ, hoặc căng pa nô khổ lớn sản phẩm phân bón ngay cánh đồng đang bội thu,…) Bạn mang lại rất nhiều giá trị cho sản phẩm của khách hàng, họ càng bán được hàng và bạn càng có nhiều tiền.

  Quay lại vấn đề, các bạn trẻ, các nhân viên của tôi đang gặp phải: Liệu có cơ hội nào cho các bạn, những người chỉ biết làm một công việc cụ thể có thể vươn lên đỉnh cao của nghề quảng cáo hay không?
  Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Cách thực hiện cũng dễ thôi:
  – Đầu tiên bạn phải chọn đúng nơi để học nghề đã. Hãy chọn những công ty quảng cáo nào ĐỦ LỚN mà bạn có thể trải nghiệm ở tất cả các vị trí: từ tư vấn khách hàng/ thiết kế/ lên ý tưởng đến người thực hiện việc treo banroll ngoài đường, thi công một biển hiệu, đứng máy in ra một bản in, điều khiển một biển hiệu LED hoặc lập trình một website,…. Chọn những công ty nào ĐỦ TRẺ để các bạn có thể hòa nhập vào không khí năng động, sáng tạo, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung cụ thể, chứ không phải là những công ty già nua, nơi chứa chấp những người ganh ghét, đố kỵ, xu nịnh và không có một ý tưởng gì mới để phát triển. Chọn những công ty nào có ông chủ ĐỦ TẦM để bạn theo học hỏi, thì chắc chắn những gì bạn học từ ông chủ đó là món hời rất lớn, chứ không phải mức lương của bạn.
  – Tiếp theo bạn hãy dấn thân: hãy năng động thử sức mình ở tất cả các vị trí nói trên. Và hãy luôn cố gắng là phiên bản tốt nhất của chính mình, hoàn thành các công việc cụ thể một cách sáng tạo nhất, tuyệt vời nhất, bởi vì sau khi hoàn thành công việc đó, kiến thức đó sẽ là của bạn. Đến khi bạn có thể tự mình làm được tất cả công việc của công ty, thì chắc chắn bạn sẽ có thu nhập cao nhất so với trước đây.
  – Hãy luôn tích lũy: càng nhiều kinh nghiệm, tiền bạc, mối quan hệ càng tốt. Đến khi bạn cảm thấy bạn có đủ tự tin, ít nhất là có thể đánh bại ông chủ cũ của mình, thì hãy ra làm riêng. Mọi nỗ lực luôn được đền đáp, nếu nỗ lực đó đi đúng hướng. Nhưng nhiều khi bạn đến được đến đây thì thu nhập của bạn đã đủ khủng rồi, không cần phải ra làm riêng làm gì.

  Tóm lại, nghề quảng cáo dễ làm, thu nhập khủng và có tính đào thải rất cao nếu như bạn không được chuẩn bị tốt. Muốn chuẩn bị tốt thì phải HỌC ở những công ty đủ lớn, đủ trẻ, đủ tầm và phải LÀM HẾT SỨC MÌNH và tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm.

  <Nguyễn Bá Quá>

Nhận Thông Tin Mới